ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

630.000 VND
Qty

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo còn được gọi là trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo nấm, còn được gọi là đông trùng hạ thảo mùa đông, một loại nấm mọc “ký sinh” trên con đẻ của một của một con sâu thuộc bướm.
Nấm và sâu sinh với nhau: trong màu đông, ấu trùng trong đất, nấm phát triển trong cơ thể con sâu và hút chất dinh dưỡng từ con sâu và con sâu chết đi, đến màu hè, nấm men chất nền (Stroma) vừa chớm nở từ mặt đất nhưng vẫn gắn liền vào đầu sâu. Người ta thường đào lấy cả xác con sâu và nấm mà dùng làm thuốc.Vì trong mùa đông con sâu,mùa hạ lại thành cây nên vị thuốc này có tên là đông trùng hạ thảo.
Đông Trùng Hạ Thảo là một vị thuốc quý  đối với con người . Đông Trùng Hạ Thảo rất quý hiếm và cũng rất đặc biệt Đông Trùng Hạ Thảo là hai giai đoạn của một cuộc đời của sinh vật, nó vừa là cây, vừa là con. 'Con" Đong Trung Ha Thao chia  làm hai phần rõ rệt gồm  phần dưới là một con sâu và từ đầu con sâu ấy mọc lên một mầm lá.

2. Nguồn gốc đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con có nguồn gốc là một loài bướm (Hay gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes.Vào mùa hè  thì chúng đẻ trứng đến mùa Đông thì sâu  non để ra  và sống trong đất. Khi con sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo ký sinh trên các lỗ thở, chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể. Các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu non và lớn dần lên.
Đông trùng hạ thảo chỉ được phát hiện vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500 đến 5.000 mét thuộc các vùng Trung Quốc như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam… Chính cấu tạo đặc biệt này đã làm nên sự quý hiếm của chúng mà không phải ai cũng nhìn thấy và thưởng thức được.

3. Thành phần đông trùng hạ thảo nguyên con

Các phân tích hóa học choc ho thấy trong sinh khối (biomass) của Đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố ci lượng (Al, Si, K, Na, …). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ ngành hóa học chất tự nhiên. Nhiều chất hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ.  

Trong đó phi kể đếncordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn c là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông  trùng hạ thảocó 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...).

4. Tác dụng của đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con được coi như một trong những loại nấm thần dược nổi tiếng khắp thế giới. Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xưa đã coi đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực.

Nó có tác dụng bồi bổ phế ích can, bổ tinh điền tủy,chỉ huyết hóa đàm, bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ, tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân ; loại thuốc tư bổ dược thiện, có thể chữa được bách hư bách tổn. Đông trùng hạ thảo nguyên con là vị thần dược mà các bậc vua chúa thời xưa tin dùng.

Đông trùng hạ thảo nguyên con rất tốt cho sức khỏe. Đông y cho rằng, Đông trùng hạ thảo nguyên con có vị ngọt, tính ấm, đi vào 2 kinh phế và thận, có công năng dưỡng phế, bổ ích tinh, thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục, di tinh.